Bệnh mề đay phù mạch ( AEH ) chứng bệnh hiếm gặp

Môi trường sống bị ô nhiễm, chế độ ăn uống thất thường, tình trạng lạm dụng các loại thuốc…. đang trở thành những nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều người trên thế giới cũng như ở nước ta mắc các chứng bệnh lạ – các chứng bệnh hiếm gặp. Trong đó thường thấy nhất là các bệnh lý về da, sẩn ngứa mề đay , dị ứng ngoài da , dị ứng do môi trường… Thực tế để điều trị được các chứng bệnh này cũng không phải điều dễ dàng. Hiện nay đây vẫn đang là vấn đề gây nhiều đau đầu cho các nhà nghiên cứu AEH 1 tổ chức nghiên cứu bệnh di chuyền hiếm gặp ở Argentina .

Theo quy định chung của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh lý hiếm gặp là những chứng bệnh mà có tỷ lệ người bệnh mắc là 1/1500 người. Hiện nay, trên thế giới ước tính chung có khoảng trên 5000 bệnh lý hiếm gặp, chủ yếu là những bệnh lý di truyền và xuất hiện ở đối tượng bệnh nhân là trẻ em là chủ yếu .

Có rất nhiều bệnh lý hiếm gặp nhưng điển hình nhất có thể kể đến những nhóm bệnh hiếm như:

Chứng bệnh xương hóa đá

Bệnh lý xương hóa đá này là hệ quả của việc đột biến gene, từ đó dẫn đến tình trạng xơ và vôi hóa các tổ chức liên kết toàn thân, khiến cho cơ thể bị xơ cứng, vặn vẹo thậm chí nhìn giống như một bức tượng sống.

Hiện nay chứng bệnh này cũng chưa có biện pháp để có thể điều trị được.

Bệnh đa ngón (Polydactylism)

Chứng đa ngón tức là người bệnh có nhiều hơn 10 ngón chân hoặc 10 ngón tay như thông thường. Những ngón thừa này có đặc điểm chính là không có xương, chỉ bao gồm phần mềm là da, cơ và các tố chức liên kết . Tỷ lệ mắc chứng bệnh này hiện nay là 1/500, chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Điều này có nghĩa là cứ 500 trẻ được sinh ra thì có 1 trẻ sẽ mắc bệnh lý này.

Bệnh mề đay phù mạch (HAE)

Đây là bệnh lý có tính di truyền “cha truyền con nối”. Chứng bệnh này xuất hiện từ sự thiếu hụt của một loại protein có tên C1. Biểu hiện thường thấy của bệnh phù mạch (HAE) này được thể hiện chủ yếu là phù nề trên các chi , mẩn ngứa dạng bệnh mề đay , thành ruột, phù nề thanh quản, chuột rút, buồn nôn…Chứng bệnh này hiện chưa có công bố chính thức về số người mắc phải, tuy nhiên trước những gì mà nó đã thể hiện thì đây cũng là một chứng bệnh rất đáng lo ngại . xem thêm cách chữa bệnh mề đay phụ nữ sau sinh nở nhé

Bệnh thượng bì bóng nước

Căn bệnh thượng bì bóng nước này còn được gọi bằng một tên gọi khác là bệnh da cánh bướm. Tức là, khi bệnh khởi phát, người bệnh có triệu chứng là da thường phồng rộp, và bong tróc theo từng mảng lớn…. Hậu quả mà căn bệnh này gây nên khiến da bị mỏng manh giống như cánh bướm, rất dễ bị chảy máu nếu không may có tác động nhỏ….

Có thể các bệnh lý hiếm gặp thường có tỷ lệ xuất hiện thấp, nhưng không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan. Mọi người nên lưu ý, dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhất nhất để kịp thời phát hiện ra các chứng bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *